Cách chăm sóc cây Đỗ Quyên trước và sau tết.

Hoa đỗ quyên hay còn gọi là sơn trà hoa hay mãn sơn hồng là một trong những loại hoa cảnh được yêu thích ở nhiều nơi trên thế giới bởi vẻ đẹp dịu dàng của nó. Ngày Tết người ta cũng hay để một vài chậu đỗ quyên trong nhà với ý nghĩa sung túc. Chỉ cần chú ý một chút tới kỹ thuật trồng cây và chăm sóc, những chậu hoa đỗ quyên sẽ nở không chỉ đẹp trong tết mà còn cả sau Tết.

Hoa đỗ quyên hay còn gọi là sơn trà hoa hay mãn sơn hồng là một trong những loại hoa cảnh được yêu thích ở nhiều nơi trên thế giới bởi vẻ đẹp dịu dàng của nó. Hoa đỗ quyên có nguồn gốc ôn đới với nhiều màu hoa như tử quyên đỏ tía, hồng quyên đỏ nhạt, bạch quyên màu trắng và hoàng quyên màu vàng. Trong tự nhiên hoa đỗ quyên có cây gỗ nhỏ thường xanh, cây bụi rụng lá bán thường xanh, cây bụi thấp dạng bò lan, phụ sinh. Lá, hoa rất đa dạng với nhiều màu sắc.  Ngày Tết người ta cũng hay để một vài chậu đỗ quyên trong nhà với ý nghĩa sung túc. Chỉ cần chú ý một chút tới kỹ thuật trồng cây và chăm sóc, những chậu hoa đỗ quyên sẽ nở không chỉ đẹp trong tết mà còn cả sau Tết. 

Thay đất và chậu mới cho cây: Được tiến hành trong trường hợp cây lớn, bộ rễ mọc lan ra ngoài hoặc cây sinh trưởng từ 2-3 năm dinh dưỡng hết, phải bổ sung dinh dưỡng mới. Vào mùa xuân sau khi hoa nở là thời điểm thích hợp nhất để thay chậu, cứ 1 năm thay chậu 1 lần.

Đất trồng: Đất trồng cây có độ PH từ 4-5, cây hoa đỗ quyên thích hợp đất chua hơn, có thể tăng thêm độ tơi xốp và độ chua của đất bằng trấu hun và xơ dừa. Khi trồng nên bổ sung phân vi sinh và phân bò hoai để cây hấp thụ dinh dưỡng từ từ.

Ánh sáng: Cây trồng có thể thích nghi với mọi điều kiện ánh sáng, cây có thể sống trong môi trường ánh sáng trực tiếp và bóng râm. Tuy nhiên nếu cây đặt quá lâu trong bóng râm thì màu sắc hoa nhợt nhạt và quang hợp kém, vậy nên khoảng 2-3 ngày đưa cây ra nắng một lần.

Nước tưới: Cây đỗ quyên khá nhạy cảm về nước tưới, cây không thích ngập úng cũng không chịu được khô hạn. Cây có bộ rể yếu dễ bị vàng gây thối rễ khi bị ngập úng. Nếu chúng bị thiếu nước thì lá cây sẽ bị xoăn lại, hoa rủ và có thể gây chết cây. Bạn nên tưới một lượng nước vừa phải cho cây, tuỳ vào thời tiết khi nào thấy mặt đất khô thì bạn mới cung cấp nước cho cây.

Dĩnh dưỡng cho cây: Đối với tất cả các loại cây cảnh có hoa đều cần cung cấp dinh dưỡng kịp thời để cây ra hoa đẹp và lâu tàn. Tuỳ thuộc vào thời điểm của cây chúng ta sẽ có chế độ bón phân thích hợp khác nhau. Đặc biệt trong thời gian cây trưng bày sau tết, cây ra hoa nhiều mà mất sức, chúng ta cần tỉa bỏ cành cây khô, bổ sung phân NPK 16-16-8 để cây hấp thụ dinh dưỡng và tốt cây. Hằng năm bạn nên cung cấp phân hữu cơ 1 lần/năm nhằm tăng độ tơi xốp đất.

Khi cây chuyển sang thời kì phân hoá mầm hoa thời điểm cuối mùa hè, bạn có thể bổ sung phân bón chứa hàm lượng Ca, Kali, Photpho giúp cây phân hoá nụ hoa nhiều hơn.

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

0888.085.444 Zalo Chat