Giá thể trồng cây hương thảo giúp cây phát triển mạnh

Hương thảo là một loại cây có rất nhiều công dụng tuy nhiên loại cây này cần khá nhiều công chăm sóc. Một trong những yêu cầu rất quan trọng giúp hương thảo sống tốt đó chính là giá thể trồng cây. Vậy giá thể trồng cây hương thảo như thế nào là phù hợp? Hãy cùng caybonmua.vn tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Hương thảo là một loại cây có rất nhiều công dụng tuy nhiên loại cây này cần khá nhiều công chăm sóc. Một trong những yêu cầu rất quan trọng giúp hương thảo sống tốt đó chính là giá thể trồng cây. Vậy giá thể trồng cây hương thảo như thế nào là phù hợp? Hãy cùng caybonmua.vn tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

1.Giá thể trồng cây hương thảo.

Bộ rễ của cây hương thảo khá nhạy cảm và dễ bị thối khi úng nước, vì vậy đất trồng cây hương thảo cần phải tơi xốp, thoát nước tốt, giàu dinh dưỡng và sạch mầm bệnh. Đất trồng cây hương thảo bạn có thể phối trộn theo công thức 3 đất sạch : 3 phân trùn quế : 1 đá perlite : đá pumice 3-6mm : 1 tro trấu hun : 1 mụn dừa.

Để tiện lợi, nhanh chóng, không cần phối trộn phức tạp nhưng đất vẫn đầy đủ dinh dưỡng và sạch mầm bệnh, bạn nên dùng đất hữu cơ One farms chuyên cho hoa cây kiểng. Đây là dòng đất sạch hữu cơ tiến tiến nhất thị trường đất trồng hoa, cây kiểng hiện nay.

Để trồng cây hương thảo vào chậu, bạn cho đất vào chậu trồng đã chuẩn bị sẵn, trải đều, đất mặt cách miệng chậu 3cm - 5cm. Sau đó đặt cây con vào rồi lắp đất lại. Tưới giữ ẩm 1 lần/ ngày. Khi cây mới sang chậu thì để cây nơi ánh sáng mặt trời không quá gắt để cây thích nghi dần với khí hậu nơi trồng cây.

Hiện nay, caybonmua.vn đã có mặt hàng cây hương thảo trồng tại Hà Nội, thích nghi rất tốt với khi hậu miền bắc, hạn chế được sâu bệnh hại. Cây có thân gỗ to, khỏe, lá xanh đậm hơn cây được trồng ở Đà Lạt. Vậy nên, quý khách có thể yên tâm đặt ngay 1 cây về trồng mà không phải lo đến việc cây không thích nghi được với khí hậu mà bị chết rất lãng phí.

2.Một số vấn đề do chăm sóc.

Tưới quá nhiều nước

Một cây Hương Thảo Rosemary dính lỗi overwatering. Dấu hiệu thường thấy là đầu là chuyển vàng hoặc nâu rồi lan dần vào trong.

• Vốn là một loại cây bản địa của vùng ven biển Địa Trung Hải nên Hương Thảo là loại cây chịu hạn, thà để hơi khô chứ không nên để đất bị quá ẩm. Hãy cố gắng mô phỏng môi trường tự nhiên của chúng.

• Sai lầm phổ biến mình thấy là mọi người hay tưới nước theo lịch trình, theo hẹn giờ tự động hoặc theo cảm hứng. Giống như là ngày tưới 2 lần, sáng và chiều, không quan tâm đất còn ẩm hay đã khô, khô bề mặt ẩm bên dưới hay đủ độ khô 3cm từ bề mặt trở xuống để đạt yêu cầu là cần tưới.

• Cây hương thảo khi bị tưới quá nhiều nước khiến bầu đất ngập nước và úng có thể có dấu hiệu các đầu lá chuyển vàng hoặc nâu, ủng, héo hoặc phát triển chậm. Nghiêm trọng có thể dẫn đến bệnh thối rễ

• Để đảm bảo bạn không tưới quá nhiều cây hương thảo, hãy đợi cho đến khi đất thật khô (khô 3 cm từ bề mặt xuống dưới) mới tưới cây. Đồng thời, hãy đảm bảo rằng hỗn hợp giá thể thoát nước cực tốt.

Đất nặng

• Đất nặng, chẳng hạn như đất sét là một vấn đề rất lớn đối với cây hương thảo. Loại đất này không chỉ đọng lại nhiều nước mà còn khiến rễ cây không thở được khi đất vón cục. Một là úng, hai là ngộp thở, kiểu gì cũng khiến hệ thống rễ bị tổn thương và chết. Sở dĩ họ trồng không chết là do họ trồng ngoài vườn, kết hợp với cách tưới nước cha truyền con nối, lại có thêm môi trường thoáng khí, có nắng lọc qua lưới Lan và luôn có người theo dõi để xử lý khi có vấn đề xảy ra.

• Để tránh vấn đề như vậy, tốt nhất là kiểm tra và thay giá thể nếu cần. Hãy dùng các hỗn hợp đất nhẹ (caybonmua.vn có bán)

Thiếu ánh sáng

• Cây hương thảo nhận không đủ ánh nắng hoặc ánh sáng mạnh sẽ phát triển các cành dài khẳng khiu. Cây cũng sẽ trở nên suy yếu rồi dễ mắc bệnh hơn mà chết.

• Vấn đề này đặc biệt phổ biến khi các anh chị em trồng cây Hương Thảo trong nhà mà không có ánh nắng tối thiểu vài tiếng một ngày, thậm chí là ở bóng râm thì thua luôn. Nên để cây cạnh cửa sổ thì hợp lý nhất nhé.

• Tốt nhất là nên trồng Hương Thảo ngoài trời và có ánh nắng trực tiếp tầm 6 tiếng mỗi ngày. Mình cũng thấy có nhiều anh chị chia sẻ trồng không cần nắng, chỉ cần có ánh sáng là hương thảo vẫn sống được. Mình cũng đã thí nghiệm, nếu có nắng thì hương thảo Rosemary phát triển nhanh hơn môi trường không có ánh nắng tương đối nhiều. (Trừ khi giống Hương Thảo đã được cải tạo hoặc thuần hoá để phát triển nhanh trong môi trường bóng râm).

• Có một cách để bổ sung ánh sáng cho Hương Thảo với anh chị em nào không có một ban công hoặc cửa sổ đủ nắng là sử dụng đèn LED toàn phổ chuyên dùng để cây Indoor quang hợp. Hệ thống bổ trợ này có thể giúp cây hương thảo nhận được lượng ánh sáng đầy đủ hơn trong mỗi ngày.

Thiếu không gian sống

• Cây hương thảo trồng trong chậu cây quá nhỏ sẽ bị stress. Thực ra cây nào cũng thế thôi, trừ Bonsai thì yêu cầu về chậu là bắt buộc phải nhỏ, còn lại thì theo mình các cây cảnh khác, đặc biệt là các cây gia vị (Herbs), nếu đủ điều kiện để trồng ở chậu to hoặc đem ra vườn nhiều đất thì cứ triển khai luôn. Do cây Hương Thảo có thể sống đến 30 năm, gốc hoá gỗ to như hình bên dưới nên các bạn cứ thoải mái mà sang chậu to cho cây nhé.

• Khi cây hương thảo của bạn phát triển nhiều cành và tán lá trên mặt đất, nó cũng phát triển nhiều hệ thống rễ hơn dưới mặt đất. Vì vậy một kinh nghiệm nhỏ là đường kính chậu luôn phải to hơn đường kính tán lá.

• Hương thảo sẽ ngừng phát triển như bình thường khi rễ của nó không thể kéo dài thêm nữa. Điều này sẽ làm cho cây yếu hơn và hệ thống rễ hết không gian sẽ có thể tự bịt kín các bóng oxy của nhau và tự gây ra bệnh thối rễ.

• Mỗi năm nên thay chậu to hơn, chậu sau to hơn chậu trước 1 đến 2 cỡ.

Cắt tỉa

• Việc cắt tỉa cây hương thảo Rosemary là cần thiết để kích thích sự phát triển của những tán lá mới hơn. Lá càng non càng có nhiều hương vị hơn. Việc cắt tỉa liên tục đồng thời ngăn các cành của Hương Thảo biến thành gỗ và dễ sinh các bệnh thân gỗ hơn.

• Hương thảo là một loại thảo mộc lâu năm thường xanh, có nghĩa là nó có thể sống quanh năm nếu khí hậu thích hợp. Nhưng một trong những sai lầm chính mình cũng đã từng mắc là quá ham cắt tỉa hương thảo ngay trước khi mùa đông bắt đầu. Điều này làm cho cây trở nên không ổn định và rất yếu để tồn tại trong thời điểm giao mùa và khi “The Winter Is Coming”.

• Trước mùa đông không cắt và cũng không cắt vào thời điểm giá rét trong mùa đông. Mùa hè khi nền nhiệt độ ở mức cực cao theo kinh nghiệm của mình cũng không nên xuống tay quá đà, cây lúc này đang phải căng mình thích nghi khí hậu cực đoan, việc cắt gọt quá mức sẽ khiến cây bị stress nặng.

• Hãy chọn thời điểm mát mẻ hoặc khi khí hậu ổn định trong một thời gian dài để tiến hành việc cắt tỉa nhé.

Trên đây là cách hướng dẫn trộn giá thể và một số lưu ý khi trồng cây, có vấn đề gì khúc mắc hãy liên hệ ngay caybonmua.vn để được hỗ trợ nhé. Chúc các bạn chăm cây thành công.

 

 

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

0888.085.444 Zalo Chat